cw.in.th > คลังความรู้ > SEO พื้นฐาน ที่ไม่ควรทำให้กับเว็บไซต์ของเราเอง
02-Jul-2019

SEO พื้นฐาน ที่ไม่ควรทำให้กับเว็บไซต์ของเราเอง

เคยสงสัยไหมครับว่า เราทำSEO แล้วทำทุกอย่างแล้ว ทำไมเว็บของเรายังไม่ขึ้นอันดับมาอยู่หน้าแรกๆสักที ..การทำSEO ยังคงมีความจำเป็นสำหรับการดันเว็บไซต์ของเราให้ขึ้นอันดับดีที่สุดบน Google เนื่องจาก Google ก็มีการประมวลผลการทำงานของอัลกอริธึมที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ และส่งผลต่อเว็บไซต์ที่คะแนนของเว็บไซต์ไม่ดีเท่าไหร่

cw-SEO

SEO ที่ไม่ควรทำมีอะไรบ้าง

 1. ทำSEO ที่ใช้วิธีลัดมากเกินไป

  แน่นอนเสมอครับทางลัดย่อมเร็วกว่าจะสามารถทำให้เว็บไซต์ขแงเราขึ้นอันดับต้นๆบนGoogle ได้เร็วขึ้น แต่บางครั้งผลที่ได้อาจจะไม่ดีเท่าทางตรง ซึ่งวิธีการทำSEO ด้วยวิธีนี้ไม่ส่งผลดีเท่าที่ควร และมีความเสี่ยงในการโดน Google แบนไปด้วย ตัวอย่างเช่น การทำ Backlink, ฺBlog Network

  ทำseo
 2. เนื้อหา On Page ในเว็บไซต์ยังดีไม่พอ

  การที่จะทำเว็บไซต์ให้ดีนั้นเราควรปรับแต่งเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราให้ดีเสียก่อน ซึ่งมีหลายเว็บไซต์ไม่ให้ความสำคัญจรงจุดนี้ เป็นการทำให้ SEO ขึ้นอันดับยาก การให้เว็บไซต์เราติดไปโดยธรรมชาติได้นั้นเว็บไซต์ของเราเองต้องมีคะแนนคุณภาพที่ดีด้วย Organic Reach ก็จะเกิดขึ้นมาตามลำดับ และเราครวรทำการอัพเดทเนื้อหาในเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอและเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ หรือถ้าเกิดบริษัทไหนที่ไม่มีเวลาในการจัดการ Content ก็สามารถจ้างบริษัทที่รับทำ Content ได้โดยตรงก็สามารถช่วยลดเวลาได้เช่นกัน การทำ Link Network ก็เช่นกัน ควรทำลิงค์ที่เป็นลิงค์เว็บไซต์เนื้อหาเดียวกันและเกี่ยวข้องกันกับสินค้าหรือบริการของเราเอง
 3. ใส่ภาพ และ Script มากเกินไป

  การกระทำดังการทำให้เว็บไซต์สวยงามสะดุดตาก็จริง แต่ ข้อเสียคือ จะทำให้เว็บไซต์โหลดช้า ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพในการค้นหาบน Google ซึ่งถ้ามีคนเข้าเว็บเราแล้วโหลดช้าคนที่เข้าก็จะปิดเว็บเราไปเลย ส่งผลให้การตีกลับ Bounce Rate และส่งผลในการจัดอันดับของ Google ด้วย (Google เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์)

  บริษัททำseo
 4. ลงข้อมูลเนื้อหาในเว็บไซต์ซ้ำกัน

  การทำแบบนี้เว็บเราเข้าข่าย Spam Backlink  ซึ่งการโพสสินค้าหรือประกาศที่มีข้อความซ้ำๆกัน โดยที่เราcopy จากที่เราไพสไปที่เว็บอื่น 1 เว็บ แล้วอีก1เว็บที่เราจะโพส ก็นำข้อความเดียวกันมาลงนั้น จะส่งผลเสียมากว่าผลดี ในการทำอันดับบน Google หลายคนไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมยิ่งโพสข้อความซ้ำๆเยอะๆในเว็บไซต์อื่นอันดับน่าจะดีขึ้น Ranking น่าจะดีขึ้นเพราะโพสไปเยอะ แต่ Google มองกลับกัน ดังนั้นถ้าอันดับตก ให้ลองกลับไปแก้ไขบทความที่เราเคยโพสไว้
 5. หลอก Google โดยการทำลิงค์เยอะๆ

  Google ปรับลดการให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ทำอันดับในการทำลิงค์เป็นจำนวนมากๆลง 
  สิ่งที่ Google จะเน้นก็คือคุณภาพลิงค์เป็นสำคัญ และมีการปรับบทลงโทษให้กับเว็บที่สร้างลิงค์ไม่ดีอีกด้วย เพราะฉนั้นเราควรเช็คลิงค์ของเราให้ดีก่อนที่จะนำลิงค์มาใส่ให้กับเว็บไซต์ของเรา เพื่อคุณภาพที่ดีในการทำSEO
 6. ทำ Clocking ที่มีเนื้อหาไม่ต้องกับหัวข้อเรื่อง

  เป็นเทคนิคที่พบบ่อยมากที่สุด ที่เราพาดหัวเรื่อง ไม่ตรงกับเนื้อหาข้างใน คือ เราคลิกไปอ่านตรงหัวข้อนั้นแต่พอลิงค์เข้าไปกลับลิงค์ไปที่อื่น หรือเป็นเนื้อหาที่ไม่ตรงกับหัวข้อที่พาดหัวเรื่องนั่นเอง

  สรุป คือลองตรวจสอบเว็บไซต์ของเราก่อนครับว่ามีคุณภาพดีพอหรือยัง ปรับ On Page สุดยอดหรือยัง พร้อมสำหรับคนเข้าชมเว็บไซต์หรือยัง เราควรใช้วิธีทำSEO แบบธรรมชาติผสมกับการซื้อโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และทำให้อันดับในเว็บไซต์ของเรามั่นคงด้วย
  หรือ ปรึกษา บริษัททำเว็บไซต์ ของเราก็ได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษา

ทำseo


947 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top