cw.in.th > คลังความรู้ > ทำตรายางที่ไหนดี
20-Jul-2022

ทำตรายางที่ไหนดี

ตรายาง เป็นงานประดิษฐ์ ที่ใช้หมึกหรือสีให้เกิดภาพหรือลวดลายจากแม่พิมพ์ที่อาจเป็น การแกะสลัก การแกะด้วยเลเซอร์ หรือการหล่อโลหะขึ้นมา ให้เกิดบนแผ่นยางแม่แบบ ยางจะติดผนึกกับบนสิ่งที่แข็งแรงอย่างไม้ หิน บล็อกอะครีลิกที่เป็นสิ่งที่แข็งแรงกว่า ตรายางที่มีหมึก ส่วนมากจะใช้กดทับลงบนกระดาษหรือผ้า..

คนที่ทำงานในออฟฟิศ และต้องอยู่กับเหล่าเอกสาร หรือกับแม่ค้าพ่อค้าที่เคยใช้ตรายางในกรณีต่างๆ น่าจะรู้จัก ตรายาง หรือ ตราประทับ เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีบางคนที่ไม่เคยใช้ และมีความสงสัยว่าคืออะไร ใช้ทำอะไร สำคัญยังไง

เราจึงรวบรวมและศึกษาข้อมูลต่างๆเพื่อนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆได้รับรู้กันว่าเจ้าตรายางที่พูดถึงเนี่ยคืออะไร ถ้ายังไงเราก็มาหาคำตอบไปด้วยกันเลยค่ะ…

ตรายาง หรือที่เรียกกันว่า  ตราประทับ คือ อุปกรณ์ที่มักใช้ประทับตราสัญลักษณ์ ข้อความ โลโก้บริษัท หรืออื่นๆให้สวยงาม ดูเด่น และชัดเจน เรียบร้อย มีความเป็นสากลตามแบบที่ต้องการ เป็นงานประดิษฐ์ โดยแกะสลักเป็นลายนูนขึ้นมาเพื่อประทับ มักนิยมใช้กับกระดาษ เช่น ปั๊มตราเอกสารที่ต้องการรับรองของบริษัท หรือสัญญาต่างๆ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบเอกสาร ฯล เช่น เอกสารจดทะเบียนเปิดบริษัทใหม่ เอกสารรับรอง หรือจะบนกล่องไปษณีย์ บัตรสะสมแต้ม ฯลฯ สามารถเอาไปใช้กับแก้วพลาสติกในทั้งแบบกันน้ำ เช่น แก้วน้ำสำหรับขาย เป็นต้น หรือจะใช้กับไม้ก็มีเหมือนกันค่ะ

วัสดุในการ ทำตรายาง มีอะไรบ้าง?

เนื้อยางเรซิ่น เนื้อยางสีขาวใส หรือสีส้มอ่อน ทำจากโฟโต้โพลิเมอร์(Photopolymer) เป็น โพลิเมอร์ (Polymer) รูปแบบหนึ่งที่เปลี่ยนคุณสมบัติของตัวมันเองเมื่อเจอแสง เป็นที่นิยมพอๆกับแบบเนื้อยางพาราเลยทีเดียวค่ะ โดยมีหลายเกรดที่ให้ความคมชัด

รูปแบบตรายาง

ตรายาง หรือ ตราประทับ มี 2 แบบหลักๆ ที่นิยมใช้กันบ่อยๆ คือ
  1. ตรายางแบบด้ามธรรมดา
    ตรายางที่มีด้าม ด้ามจับมีแบบไม้ หรือพลาสติก จำต้องมีแท่นประทับคู่กันเพื่อปั๊มหมึก อาจไม่สะดวกเท่าแบบหมึกในตัวแต่ก็ประทับได้เร็วไม่แพ้กันนะคะ จะมีขนาดพอดีมือ
  2. ตรายางแบบหมึกในตัว
    จะเป็นตรายางที่มีแท่นหมึกอยู่ในตัวแล้ว ทำจากเนื้องยางเรซิ่น (แบบเนื้อยางพาราก็เห็นมีทำนะคะ แต่น้อย… ขึ้นอยู่กับร้านที่ทำด้วยเนอะ) ใช้หยิบมาประทับได้ทันทีไม่ต้องประทับกับแท่นหมึกก่อน แถมยังให้ความคมชัด เรียบร้อยได้มากกว่าแบบธรรมดา มีขนาดพอดีมือ พกพาสะดวก คุณภาพดี ไม่พังง่าย เท่าจากที่เคยทดสอบมา สามารถใช้ประทับได้มากกว่า 2,000 ครั้งเลยค่ะ

รับทำตรายาง เริ่ม 79 บาท ร้านฟิงเกอร์ พริ้นต์

รับทำตรายางด่วน คมชัด ตรายางหมึกในตัวราคาถูก

ขึ้นรูปยางทุกชนิด 02-7465213 มือถือ 081-581-4133.


2602 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top