cw.in.th > คู่มือและการใช้งานเว็บไซต์ > 7 การอัปเดตที่คุณต้องรู้ SEO 2561
10-Jul-2018

7 การอัปเดตที่คุณต้องรู้ SEO 2561

SEO ยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เข้าใจถึงความท้าทายที่ต้องเผชิญเมื่อพยายามปรับปรุงกลยุทธ์ SEO ฉะนั้น กลยุทธ์ของคุณต้องเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

Google มีปัจจัยอันดับมากกว่า 200 ที่มีการอัปเดตอย่างต่อเนื่องในอัลกอริทึม ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับแนวโน้มล่าสุดและการปรับปรุงใน SEO เพื่อจัดอันดับได้ดี เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องคอยสังเกตปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ

โพสต์นี้จะช่วยให้คุณค้นพบการอัปเดต SEO ที่สำคัญที่สุด 7อย่างที่คุณต้องรู้ในปี 2561

1. เว็บไซต์สำหรับมือถือ

เนื่องจากความนิยมของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นและมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย จำนวนการค้นหาบนสมาร์ทโฟนจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การค้นหาบนสมาร์ทโฟนเกิดขึ้นเกือบทุกครั้งที่มีการค้นหาบนเดสก์ท็อป

ต่อไปนี้เป็นสถิติที่จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงความสำคัญของเว็บไซต์ที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่:

  • Google สร้างมากกว่า90%ของปริมาณการค้นหาจากสมาร์ทโฟนตามด้วย Yahoo และ Bing ที่มีน้อยกว่า 2%
  • ใน บริษัท B2B รายใหญ่ รายได้โดยเฉลี่ยมากกว่า40%เป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน
  • 69%ของลูกค้าที่มีอายุระหว่าง 18-39 ปีใช้สมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ก่อนทำการซื้อ

ดังนั้นเพื่อให้คุณติดตามผลการดำเนินงานของเกม SEO ได้เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาเว็บไซต์ที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ และเว็บไซต์ของคุณต้องมีการตอบสนองต่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ของคุณควรสามารถปรับให้เข้ากับขนาดหน้าจอบนมือถือได้ Google ได้ให้ธุรกิจกับตัวเลือกในการทดสอบเว็บไซต์เวอร์ชันบนมือถือสมาร์ทโฟน

 เว็บไซต์ที่เหมาะกับมือถือ

แหล่งที่มาของภาพ - Google

นอกเหนือจากการตรวจสอบหน้าเว็บที่สามารถเล่นบนสมาร์ทโฟนได้แล้วเครื่องมือนี้ยังให้คำแนะนำแก่คุณ การทำตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ดียิ่งขึ้น

2. เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการค้นหาด้วยเสียง

การค้นหาคืออนาคต ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นผู้คนมักหันมาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของตน มีข้อความค้นหามากถึง65,000 คำในหนึ่งวินาทีใน Google คุณสามารถคิดถึงศักยภาพของตัวเลขนี้ได้ และขณะนี้ผู้คนมีความสามารถในการค้นหาด้วยการพูดลงในโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดายจำนวนการค้นหาด้วยเสียงก็น่าจะเพิ่มขึ้นด้วย

ใครจะต้องการพิมพ์เมื่อคุณมีตัวเลือกในการค้นหาด้วยเสียง? โปรแกรมค้นหาด้วยเสียงเช่น Cortana สำหรับ Windows, Google Assistant และ Siri สำหรับแอปเปิ้ลได้เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในช่วงเวลาปกติอินเทอร์เฟซเหล่านี้ได้รับการปรับปรุง ปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ ปรับปรุงความแม่นยำในการค้นหา ตั้งแต่ปี 2008 ได้มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากของ3400% ในการค้นหาด้วยเสียง

หลังจากที่หน้าเว็บของคุณได้รับการปรับปรุงด้วยความสามารถในการรองรับการค้นหาด้วยเสียงพวกเขาอาจปรากฏในช่องคำตอบ กล่องตอบรับที่เน้นเป็นที่รู้จักกันว่า "คำตอบโดยตรง" หรือ "คำตอบที่สมบูรณ์แบบ" ด้วยการทำให้การค้นหาด้วยเสียงของคุณเป็นไปอย่างเป็นมิตรคุณสามารถเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ของคุณสำหรับผู้ค้นหาประเภทต่างๆ

ตาม comScore ภายในปี 2550 50% ของการค้นหาจะเป็นการค้นหาด้วยเสียง ดังนั้นสิ่งสำคัญคือนักการตลาดควรใช้ประโยชน์จากตัวเลือกการค้นหาด้วยเสียง

keywordsสำหรับการค้นหาด้วยเสียงไม่ใช่คำหลักเพียงคำเดียวคือ longtail + keywords เครื่องหมาย '+' หมายถึงวลีการสนทนา คุณสามารถเพิ่มเนื้อหาในหน้าเว็บสำหรับการค้นหาด้วยเสียงโดยการรวมวลีการสนทนา

คิดว่าคนทั่วไปจะถามคำถามในชีวิตจริงได้อย่างไร ตัวอย่างเช่นแทนที่จะถามว่า "รับทำSEO" ผู้ค้นหาเสียงอาจใช้วลีหรือคำถามเต็มรูปแบบเช่น "รับทำSEOที่ไหนดี"

 เหมาะสำหรับการค้นหาด้วยเสียง

แหล่งที่มาของภาพ - Google

longtail keywords มีบทบาทสำคัญในการค้นหาด้วยเสียง เป็นเหมือนการสื่อสารกันในชีวิตจริง

ดังนั้นคุณจำเป็นต้องติดตาม longtail keywords อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งคุณสามารถใช้ได้ มีเครื่องมือฟรีต่างๆเช่น Pro Rank Trackerและ SEO Book Rank Checkerที่สามารถช่วยคุณค้นหา longtail keywordsได้ เครื่องมือเหล่านี้ช่วยติดตามการจัดอันดับของ longtail keywordsเพื่อให้คุณสามารถเข้าใจว่าkeywordsเหล่านี้ใช้และหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

3. ใช้ประโยชน์จากตัวอย่างข้อมูลที่สมบูรณ์

ตัวอย่างข้อมูลเพิ่มเติมที่รู้จักกันดีในชื่อ "กล่องตอบรับที่สมบูรณ์" คือข้อความที่ปรากฏอยู่ด้านบนของผลการค้นหาเมื่อคุณค้นหาบางสิ่งบางอย่าง พวกเขามีข้อมูลสรุปคำตอบสำหรับคำถามที่ค้นหาโดยผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีลิงก์ไปยังหน้าเว็บจากตำแหน่งที่ได้รับคำตอบ ข้อมูลสรุปมีมากมายในแง่ของข้อมูลและข้อมูล

 Rich Snippets

ภาพที่แสดงที่มา - Google

คุณสามารถสร้างตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์ได้โดยการเพิ่มข้อมูลสำคัญและจำเป็นทั้งหมดลงในเว็บไซต์ของคุณ ข้อมูลนี้เรียกว่าข้อมูลที่มีโครงสร้าง การจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหาจะปรับปรุงหากคุณมีข้อมูลที่มีโครงสร้าง ในปี 2016 ข้อมูลที่มีการจัดโครงสร้างได้ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นปัจจัยสำหรับการจัดอันดับโดย Google ในขั้นตอนการจัดอันดับ

แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักพัฒนาเว็บคุณอาจพยายามเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างลงในไซต์ของคุณ ข่าวดีก็คือมีเครื่องมือที่ทุกคนสามารถใช้สำหรับการเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้าง

โปรแกรม Structured Data Markup Helper ของ Google เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการช่วยคุณเริ่มต้นใช้งานข้อมูลที่มีโครงสร้าง เครื่องมือนี้จะพัฒนาเนื้อหาที่มีเนื้อหาหลากหลายโดยอัตโนมัติตามข้อมูลที่คุณให้ไว้ เนื้อหานี้จะปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาเป็นตัวอย่างข้อมูลสื่อสมบูรณ์

 โปรแกรมช่วยมาร์กอัปข้อมูลที่มีโครงสร้าง

แหล่งที่มาของภาพ - Google

เมื่อคุณค้นหา "Kindle Paperwhite E-reader" ใน Google คุณจะพบข้อมูลสำคัญทั้งหมดภายใต้ URL ดังกล่าว ดังที่คุณเห็นในภาพหน้าจอด้านล่างคุณจะเห็นการให้คะแนนดาวจำนวนรีวิว ฯลฯ

แหล่งที่มาของภาพ - Google

4. การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วการโหลดของหน้าเว็บ

โปรดตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของคุณใช้เวลาโหลดไม่เกิน 2 วินาที ความเร็วที่หน้าเว็บโหลดของคุณมีผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ หน้าเว็บของคุณช้าลงผู้เข้าชมอาจจะปิดเว็บไซต์ของคุณโดยที่ไม่ได้ดู ส่งผลกระทบต่ออัตราการแปลงของคุณเช่นกัน

ในปี 2010 Google ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าความเร็วของหน้าเว็บเป็นสัญญาณอันดับหนึ่ง และยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา ดังนั้นเพื่อเพิ่มอันดับเว็บไซต์ของคุณในเครื่องมือค้นหาของ Google คุณควรเพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณ

เว็บไซต์ของคุณอาจช้า ถ้ามีข้อมูลที่ไม่ถูกบีบอัด เช่นไฟล์ CSS ลิงก์หรือรูปภาพ คุณจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไรและปรับปรุงความเร็วของคุณ วิธีที่ดีที่สุดคือการลบลิงก์และข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกทั้งหมด ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถเพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ของคุณได้

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นให้ใช้เครื่องมือทดสอบ Google PageSpeedฟรีเพื่อตรวจสอบความเร็วของไซต์ นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำบางอย่างที่สามารถปรับปรุงความเร็วในการโหลดได้ ดังที่คุณเห็นในภาพหน้าจอด้านล่างเครื่องมือนี้จะให้คำแนะนำในการเพิ่มประสิทธิภาพเช่นการลดขนาดของ JavaScript, ใช้ประโยชน์จากเบราว์เซอร์แคชเป็นต้น

 การเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของหน้าเว็บ

แหล่งที่มาของภาพ - Google

5. HTTPs (การใช้ใบรับรอง SSL)

การย้ายเว็บไซต์จาก HTTP ไปยัง HTTPS ช่วยปกป้องการเชื่อมต่อของผู้ใช้และยึดข้อมูลที่สำคัญของพวกเขา เมื่อผู้ใช้แชร์รายละเอียดที่เป็นความลับเช่นข้อมูลบัญชีธนาคาร HTTPS จะปกป้องข้อมูลที่มีค่าโดยการเพิ่มเลเยอร์พิเศษ

คุณต้องติดตั้งโปรโตคอลที่ HTTPS ใช้Secure Socket Layer (SSL) ในเว็บไซต์ของคุณ ใบรับรอง SSL ทำให้แน่ใจได้ว่าข้อมูลดังกล่าวปลอดภัยและปลอดภัยระหว่างเบราเซอร์และเว็บเซิร์ฟเวอร์

แต่ทำไมคุณต้องเปลี่ยนจาก HTTP เป็น HTTPS? ใบรับรอง SSL มีผลอะไรในการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาของคุณ?

มีความสัมพันธ์กันเล็กน้อยระหว่าง HTTPS และการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา ในปี 2014 Google ได้รวม HTTPS ไว้ในอัลกอริทึมการจัดอันดับและนำมาใช้เป็นสัญญาณอันดับ ตามMozประมาณ 50% ของหน้าเว็บที่แสดงบนหน้าแรกของผลการค้นหาทั่วไปของ Google มี HTTPS ดังนั้นการย้ายเว็บไซต์ไปยัง HTTPS สามารถเพิ่มอันดับของคุณในเครื่องมือค้นหาได้เช่นกัน

 HTTPS

ภาพที่แสดงที่มา - Moz

การจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติช่วยเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ไซต์ที่ปลอดภัยจะได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ซึ่งอาจทำให้อัตราการคลิกผ่านและ Conversion เพิ่มขึ้น

6. การใช้ AMP

จำนวนผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นและจำนวนการค้นหาในมือถือ ในปี 2009 การเข้าชมเว็บที่สร้างโดยโทรศัพท์มือถือมีเพียง 0.7% เท่านั้น แต่ในปี 2561 เปอร์เซ็นต์ของการค้นหาบนมือถือสมาร์ทโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 50%

 แอมป์

แหล่งที่มาของภาพ - Statista

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเสริมสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ผ่านทางหน้างานเร่งความเร็ว (AMP) SEO และกลยุทธ์การตลาดของคุณยังสามารถได้รับประโยชน์มหาศาลจากนี้ หน้า AMP จะแสดงในภาพหมุนของ Google ข่าวสารดังนั้น SEO ของคุณจะได้รับการสนับสนุนที่สำคัญ นั่นเป็นเพราะหน้าของคุณน่าจะได้รับความสนใจมากกว่าคนอื่น ๆ

ใช้คำค้นหาเช่น "Oscar 2018" เป็นต้น รางวัลออสการ์ที่จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นการพูดคุยของเมือง และในขณะที่คุณสามารถดูไซต์ AMP เช่น BBC News, Entertainment Tonight และ Metro เป็นเรื่องราวชั้นนำ

แหล่งที่มาของภาพ - Google

7. มุ่งเน้น UX

SEO ไม่สามารถแยกงานออกจากส่วนอื่น ๆ ที่มีผลต่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์ประสบการณ์การใช้งาน (UX) ของคุณได้เป็นอย่างดี หลักเกณฑ์สำหรับผู้ดูแลเว็บใหม่ของ Google ทำให้ชัดเจนว่าควรมีการสร้างหน้าแรกสำหรับผู้ใช้ ในขณะที่สร้างหน้าเว็บผู้ใช้เป้าหมายและประสบการณ์ของพวกเขาควรคำนึงถึง

นี้ยังใช้สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา นั่นเป็นเพราะว่าพฤติกรรมของผู้ใช้ในไซต์ของคุณอาจส่งผลต่อวิธีที่เครื่องมือค้นหาได้รับความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์คุณ ดังนั้นคุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณใช้งานง่ายเพื่อให้ผู้คนสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับทั้ง SEO และ UX โฟกัสควรอยู่ที่ผู้ใช้ ดังนั้นจึงไม่สำคัญว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพหรือการออกแบบคุณต้องมุ่งเน้นการสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ ความพึงพอใจของผู้ใช้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญและเป็นเป้าหมายร่วมกันสำหรับทั้งสองฝ่าย

***คุณต้องมุ่งเป้าไปที่เนื้อหาที่มีคุณภาพสูงมีส่วนร่วมและมีความเกี่ยวข้อง ควรอ่านและสแกนด้วยภาพจริงที่มีความเกี่ยวข้องนั้นคือ SEOที่ได้ผลจริง


4808 View
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top